Chọn vật liệu xây dựng để có công trình như ý

Chọn vật liệu xây dựng phù hợp và đảm bảo chất lượng là vô cùng cần thiết trong việc xây nhà. Dù bạn sử dụng phương án khoán trắng hay khoán công thì đều cần tìm hiểu kỹ về vật liệu xây dựng để có một ngôi nhà đẹp, tiết kiệm chi phí và an toàn.
Các loại vật liệu xây dựng quan trọng nhất là xi măng, cát, đá, nước, bê tông, gạch, thép và cốt pha. Chọn vật liệu chất lượng giúp bạn xây dựng được một ngôi nhà như ý, đảm bảo chất lượng, độ bền và an toàn của công trình.

1. Chất lượng và ngân sách
Bài toán đau đầu nhất cho gia chủ đó là ước tính giữa chất lượng xây dựng và chi phí (ngân sách) xây nhà.
Trong xây dựng thì phần thô là phần quan trọng nhất bởi nó đóng vai trò là bộ khung của ngôi nhà, chính vì vậy để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn của công trình, bạn cần dành thời gian tìm hiểu và chọn lựa vật liệu xây dựng phù hợp và đảm bảo chất lượng. Đồng thời bạn cần kiểm soát chi phí và hạn chế phát sinh ngoài dự kiến chi phí liên quan đến vật liệu xây dựng trong quá trình xây nhà bởi nếu chi phí hay số lượng vật liệu tăng lên trong quá trình xây dựng có thể tạo gánh nặng cho bạn và gia đình sau này. Chính vì vậy cần lên kế hoạch vật tư cụ thể, chi tiết đồng thời đảm bảo giám sát thường xuyên để hạn chế tình trạng này.
Bộ phận giám sát bên cạnh việc theo dõi giá cả, số lượng và chất lượng vật liệu xây dựng được nhập về còn phải đảm bảo giám sát nhà thầu và đội thợ thực hiện đúng định mức vật tư, tỷ lệ vật liệu trong xây dựng ở từng bước của quá trình xây dựng ngôi nhà, tránh tình trạng lãng phí vật liệu xây dựng khiến chi phí phát sinh hoặc thất thoát vật liệu ra bên ngoài.

Hạn chế phát sinh ngoài dự kiến bạn có thể tham khảo các gợi ý sau :
– Quản lý tốt công trình xây dựng, tránh lãng phí vật liệu xây dựng.
– Đảm bảo thi công đúng tiến độ, giảm thời gian xây dựng là giảm các chi phí phát sinh về nhân công.
– Có sự giám sát của chuyên gia để kiểm soát chi phí.
– Tìm kiếm các giải pháp về mặt thiết kế nội thất để tiết giảm chi phí hoàn thiện. Tuyệt đối cẩn trọng trong việc giảm chất lượng cho phần thô.
2. Bí quyết chọn vật liệu xây dựng chất lượng
Để chọn vật liệu xây dựng chất lượng, phù hợp với công trình trước tiên bạn cần chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín. Ví dụ như đối với xi măng, bạn cần chọn nhãn hiệu xi măng uy tín được nhà thầu và các kiến trúc sư đánh giá cao. Thêm vào đó là có thương hiệu và danh tiếng trên thị trường với bề dày kinh nghiệm và dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất lớn. Ngoài ra, cũng cần cân nhắc đến các yếu tố khác như xi măng có hệ thống phân phối rộng lớn, có dịch vụ tư vấn kỹ thuật tốt trước và sau thi công đồng thời có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Đặc biệt trên bao bì sản phẩm phải thể hiện việc tuân thủ, đảm bảo chất lượng về các tiêu chuẩn sản xuất.
Với xi măng thì bạn có thể chọn xi măng Holcim vì chất lượng được nhiều người dùng đánh giá cao.
Còn đối với bê tông có thể chọn Holcim Home Beton với sự tiện lợi, tiết kiệm và dễ dàng kiểm soát được chất lượng.
Thép là một vật liệu khá quan trọng trong quá trình xây dựng nên cũng cần được chọn lựa từ các thương hiệu uy tín trên thị trường để có chất lượng công trình tốt nhất. Các vật liệu khác cũng cần được chọn lựa cẩn thận, tránh tình trạng mua phải vật liệu kém chất lượng cho công trình.

Ngoài ra, còn các vật liệu khác được sử dụng khi xây dựng như Cát , đá, nước, bê tông
3. Chọn vật liệu xây dựng và trượt giá
Vật liệu xây dựng luôn có tình trạng bị trượt giá và giá cả thay đổi theo thời gian. Thêm vào đó một ngôi nhà xây dựng trong một thời gian dài nên giá cả vật liệu có thể tăng lên hay có các khoản vật liệu phát sinh thêm do tính toán chưa đúng. Chính vì vậy để hạn chế tình trạng trượt giá vật liệu xây dựng trong quá trình thi công, chủ nhà nên chốt giá trong hợp đồng cho nguyên công trình.
4. Tham khảo với Chuyên gia để chọn VLXD
Việc chọn vật liệu hầu như phụ thuộc vào nhà thầu của bạn. Với những yêu cầu về nhãn mác sản phẩm, chất lượng công trình… bạn nên nêu rõ ra trong hợp đồng như đã nói ở bước 2 bởi bạn sẽ không đủ kinh nghiệm cũng như thời gian để theo sát kiểm tra các loại vật liệu trên công trường.
Nhà thầu giỏi và có uy tín sẽ giúp bạn sử dụng vật liệu làm sao cho đúng quy cách, đúng tiêu chuẩn. Chính điều ấy sẽ giúp cho công trình của bạn đạt chất lượng tốt nhất. Vậy bài toán ở đây vẫn nằm ở chỗ bạn chọn nhà thầu như thế nào?
Ý Kiến Chuyên Gia:
KTS Đặng Thu Phương: Việc chọn vật liệu hầu như phụ thuộc vào nhà thầu của bạn. Với những yêu cầu về nhãn mác sản phẩm, chất lượng công trình… bạn nên nêu rõ ra trong hợp đồng như đã nói ở bước 2 bởi bạn sẽ không đủ kinh nghiệm cũng như thời gian để theo sát kiểm tra các loại vật liệu trên công trường. Nhà thầu giỏi và có uy tín sẽ giúp bạn sử dụng vật liệu làm sao cho đúng quy cách, đúng tiêu chuẩn. Chính điều ấy sẽ giúp cho công trình của bạn đạt chất lượng tốt nhất. Vậy bài toán ở đây vẫn nằm ở chỗ bạn chọn nhà thầu như thế nào? (Tất nhiên là trừ trường hợp bạn chỉ khoán nhân công và tự lo vật liệu. Và nếu như vậy thì đòi hỏi bạn sẽ phải là người am hiểu trong lĩnh vực thi công để biết được xi măng cần trộn bao nhiêu, cát phải sàng như thế nào, gạch phải được tưới nước ra sao…)
Chuyên viên Đoàn Đắc Long : Ngân sách đảm bảo cho mảng vật liệu chắc chắn sẽ luôn bị xê dịch, kể cả khi chốt hợp đồng chống trượt giá, nhưng khi giá mà bị trượt quá mức có thể mà chủ nhà kiên quyết giữ chốt hợp đồng thì nhiều nguy cơ công trình sẽ bị dừng lại và người thiệt hại đầu tiên chính là khách hàng.

Theo baoxaydung.com.vn