Tư vấn cải tạo nhà cấp 4 (DT 27m²) thông thoáng,

Dù không rộng rãi nhưng mảnh đất này có ưu điểm là khá vuông văn. Theo yêu cầu và mong muốn của chủ nhà, để căn nhà được thông thoáng hơn các KTS đưa ra “Tư vấn cải tạo nhà cấp 4 (DT 27m²) thông thoáng” với phương án là để khu bếp và nhà vệ sinh ở phía cuối nhà.

Vợ chồng tôi muốn sửa lại ngôi nhà cấp 4 có gác xép với, diện tích sàn là 3,2 x 8,3m. Chúng tôi muốn bố trí bếp và nhà vệ sinh ở phía trong cùng.
Yêu cầu:
Mong các KTS tư vấn cải tạo để chúng tôi có thêm một phòng ngủ phù hợp, chỗ để xe và cách sắp xếp, bố trí nội thất hợp lý mà không cần đập phá. Ngôi nhà của chúng tôi có hướng Đông Nam.
Nguyễn Nga
Trả lời:
Dưới đây là phương án mặt bằng cải tạo và hướng dẫn cụ thể về cách bố trí nội thất, mời bạn tham khảo Mặt bằng sau cải tạo tầng 1 và Mặt bằng sau cái tạo gác lửng:

Dù không rộng rãi nhưng mảnh đất này có ưu điểm là khá vuông văn. Theo yêu cầu và mong muốn của chủ nhà, để căn nhà được thông thoáng hơn các KTS đưa ra phương án là để khu bếp và nhà vệ sinh ở phía cuối nhà. Phần gác lửng sẽ đặt ở phía trên nhà vệ sinh và bếp nhằm tiết kiệm tối đa diện tích.
Đặc biệt, để lấy thoáng và cung cấp đủ ánh sáng, phương án của KTS là xây một giếng trời lớn từ khu để xe đến phòng khách. Như vậy các không gian phân bố từ cửa vào gồm: chỗ để xe, nối tiếp đó là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, ăn và bếp được tích hợp trong cùng một không gian, cuối cùng là nhà vệ sinh. Không gian sinh hoạt chung sẽ đặt một bộ ghế sofa hai chỗ ngồi áp tường kết hợp với bàn uống nước hình chữ nhật giúp tiết kiệm diện tích. Do ở gần khoảng thông tầng nên đây sẽ là khu vực luôn tràn ngập ánh sáng. Tiếp theo bộ bàn ăn dành cho 4 người, nên chọn loại bàn có thể gấp gọn lại được để tiết kiệm diện tích.

(Theo Trí thức trẻ)