Vài cách bố trí ánh sáng cho sân vườn đẹp

Bạn nên ưu tiên trồng những khóm cây hay bụi cây nhỏ trong vườn để vừa dễ chăm sóc lại vừa an toàn, hoặc bạn nên sử dụng bóng đèn có màu sắc tương đồng với màu của nội thất không gian nghỉ ngơi, thư giãn để khu vườn của bạn không chỉ đẹp vào ban ngày mà còn phải được thắp sáng vào ban đêm để tạo sự lung linh, huyền ảo và tạo được ánh sáng hợp lý cho khu vườn tốt về mặt phong thủy.

Dưới đây là những cách bố trí ánh sáng vừa đẹp lại hợp lý cho khu vườn.
1. Gắn những chiếc đèn dọc lối đi hay bậc thềm
Lối đi hay bậc thềm là những nơi bắt buộc bạn phải sử dụng hệ thống ánh sáng để soi đường đi trong đêm. Tuy nhiên, thay vì sử dụng những bóng đèn thắp sáng thông thường thì bạn có thể lắp những bóng đèn âm vào tường, dọc theo hành lang với khoảng cách đều nhau. Cách lắp này vừa tạo được ánh sáng an toàn cho lối đi, lại vừa khiến không gian này thêm điểm nhấn. Hơn nữa, bạn cũng nên nhớ nguyên tắc ở nơi nào yên tĩnh thì nơi đó rất cần ánh sáng tập trung.

2. Lắp những chiếc đèn nhỏ nhắn
Bạn hãy thử dùng những bóng đèn nhỏ nhắn để mang đến sự dịu dàng, nhẹ nhàng và duyên dáng thay vì sử dụng bóng đèn to tròn để tạo ánh sáng lan tỏa khắp khu vườn. Nếu bạn là người yêu thích phong cách lãng mạn, ngọt ngào, thì bạn còn có thể sử dụng thêm đèn hộp được che bởi những miếng kính màu có hoa văn hoặc những ngọn nến sáp thơm đặt trong ly thủy tinh cổ cao, rồi đặt chúng vào những vị trí trọng điểm của khu vườn như hàng rào, những khóm cây thấp hay góc thư giãn,… Với cách làm này, chắc chắn khu vườn của bạn trở nên thu hút và có “hồn” hơn.
3. Lắp đèn trang trí cho các khóm hoa, cây cảnh
Bạn nên ưu tiên trồng những khóm cây hay bụi cây nhỏ trong vườn để vừa dễ chăm sóc lại vừa an toàn. Đối với những bụi cây nhỏ đang nở hoa thì bạn có thể đặt những bóng đèn nhỏ có công suất thấp lẫn vào những bụi cây này hoặc trên mặt đất ngay chỗ bụi cây. Khi những bóng đèn này được thắp lên vào ban đêm, ánh sáng kết hợp với những bông hoa sẽ tạo ra hiệu ứng rất tốt, làm cho không gian thêm mới mẻ và thú vị.

4. Bố trí đèn vườn hai bên lối đi
Cần lưu ý, khi bố trí đèn trong vườn thì ánh sáng phải vừa đủ, không quá lóa mắt, cũng không quá tối. Muốn như vậy thì khi dùng đèn vườn, phải chủ động tạo ra nhiều khoảng sáng theo nhiều hướng khác nhau. Không nên thắp sáng toàn bộ khu vườn bởi không chỉ tạo ra độ sáng không cần thiết, mà lượng ánh sáng này còn đánh mất đi vẻ đẹp huyền ảo vốn có của khu vườn.
5. Đèn treo cùng tông màu với ghế nghỉ

Nếu như thiết kế sân vườn cho phép có một không gian làm góc thư giãn và nghỉ ngơi ngoài trời thì không gì hiệu quả bằng cách sử dụng bóng đèn có màu sắc tương đồng với màu của nội thất không gian này, chẳng hạn là chiếc ghế, bàn, khăn trải bàn… Sự tương đồng về màu sắc này cho thấy bạn là người khá cầu toàn trong cuộc sống và góp phần định hình phong cách cá nhân của khu vườn nhà bạn.

(Theo Tạp chí xây dựng)